ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
2. มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย
3. กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม)
1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
5. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับกะทิ จนแป้งพอรวมตัวกัน (แต่อย่าให้ แป้งเละจะยีไม่ได้) นำนำยีผ่านตะแกรงลงบนผ้าขาวบาง ที่ชุบน้ำบิดพอหมาด ๆ นำไปนึ่งน้ำเดือดไฟแรง 25 นาที ยกลง
2. ใส่น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาล ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือด ยก ลง กรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น เก็บเป็นส่วนน้ำเชื่อม
3. ขนมสุก (ส่วนผสมข้อ 1 ) เทใส่ชาม ใส่น้ำเชื่อมลงผสม
คนให้ทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้ 20 นาที เปิดฝาก็จะเห็นแป้งฟูขึ้น เอา
ส้อมเขี่ย ให้ ขนมฟูขึ้นอีก
4. นำขนมที่ฟูดีอบด้วยควันเทียนให้หอม รับประทานกับ มะพร้าวทึนทึก
ฝรั่งสดปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นหนา 1 กก.
น้ำตาลทราย 750 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำ 250 กรัม
บ๊วยเค็มอย่างดี 10 เม็ด
วิธีทำ
-ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่นและน้ำตั้งไฟต้มจนเดือด พักไว้ จนน้ำเชื่อมเย็นสนิทจึงยกลง
-ใส่ฝรั่งสดและบ๊วยเค็มลงใน้ำเชื่อมคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 1 คืนแช่ในตู้เย็น
-ตักฝรั่งแช่บ๊วยขึ้นจากน้ำเชื่อม จัดลงจากเสิร์ฟรับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วย
ส่วนผสมน้ำจิ้มบ๊วย
-บ๊วยเค็มป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 200 กรัม
ผสมเข้ากันสำหรับรับประคู่กับฝรั่งแช่บ๊วย
ไอศกรีมโฮมเมดลดเบาหวาน
บริษัท แอ๊บบอต ลาบอแรตอรีส จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารกลูเซอน่า เอสอาร์ จัดแถลงข่าว "คุมน้ำตาล พิชิตเบาหวาน" เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจและสร้างความตระหนักถึงภัยร้ายที่เกิดจากโรคเบาหวานและผลข้างเคียง ที่บ้านจิม ทอมป์สัน ภายในงานมีการสาธิต "ไอศกรีมกลูเซอน่าชาเขียว" ไอศกรีมโฮมเมด สำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำตาลหรือผู้ที่เป็นเบาหวาน โดยดร.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ จากโรงเรียนธุรกิจการอาหารไทยและนานาชาติ
วิธีทำนั้นเริ่มจากตักกลูเซอน่า เอสอาร์ 12 ช้อนตวง ผสมกับน้ำอุ่น 250 ซีซี ตามด้วยชาผงสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ และสีผสมอาหารสีเขียวขี้ม้า 1 ช้อนชา จากนั้นเติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ โรยเกลือป่นเศษหนึ่งส่วนแปดช้อนชา ตัดเพื่อไม่ให้หวานแหลม ผสมให้เข้ากันจะได้เนื้อครีมสีเขียวปี๋เหมือนใบบัวบก
ถัดมานำแป้งมัน 25 กรัม ผสมกับน้ำอีก 250 ซีซี ในภาชนะต้มจนเดือดและใช้ตะกร้อมือคน จนส่วนผสมข้นและใส เติมผงเจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ ที่ละลายกับน้ำร้อน 50 ซีซี เข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันเนื้อครีมที่เตรียมไว้และพักไว้จนเย็นสนิท
จากนั้นเทส่วนผสมไอศกรีมลงในเครื่องปั่น ประมาณ 20 นาที ไอศกรีมจะขึ้นฟูจนเต็มถัง สีที่เข้มจัด เมื่อปั่นแล้วจะจางลงแลดูน่ารับประทาน จากนั้นก็ตักไอศกรีมใส่กระปุกเอาไปแช่ช่องฟรีซในตู้เย็น ที่อุณหภูมิ 0 องศาแต่ไม่เกิน -18 องศา ซึ่งเรียกว่าการบ่มไอศกรีมไว้ 1 คืน กินได้ในวันรุ่งขึ้น และเนื่องจากไอศกรีมสูตรนี้ไม่ได้ใส่สารกันบูดจึงไม่ควรเก็บไว้เกิน 1 สัปดาห์
วิธีทำอาหาร
gunny | #1 18-07-2010 - 22:35:47 | ||||
|
Me_4TangMo | #2 19-07-2010 - 00:29:29 | ||
|
|
- 1
ลงข้อความได้เฉพาะสมาชิก ต้องสมัครเป็นสมาชิกและ login เข้าสู่ระบบก่อนถึงจะสามารถลงความเห็นได้ |
ข้อมูลเมื่อ 20th November 2024 00:40
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายส่วนบุคคนก่อนเริ่มใช้งาน [นโยบายส่วนบุคคล] |