โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายส่วนบุคคนก่อนเริ่มใช้งาน [นโยบายส่วนบุคคล]
ยอมรับ
เสต็กค่ะน่าทานมากค่ะ
beamzer
#1
16-10-2010 - 16:12:22

#1 beamzer  [ 16-10-2010 - 16:12:22 ]




สเต็ก(Steak) เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ที่คนไทยและต่างประเทศรู้จักกันดี วันนี้ workdeena จึงนำเอา วิธีการทำสเต็กนุ่มๆ มาฝากเพื่อนๆ สูตรในการทำสเต็ก(Steak) สูตรนี้ workdeena ได้มาจากร้านขายสเต็กข้างทางริมถนน เขาขายจานละ 59 บาท เสริฟพร้อมกับขนมปังปิ้ง 2 แผ่น ดูราคาแล้วไม่แพงเลย มีคนมาทานเยอะมาก แทบไม่มีโต๊ะว่าง workdeena จึงคิดว่าอาชีพนี้ ก็น่าจะเป็นอาชีพอิสระที่ดีได้ จึงนำมาฝากเพื่อนๆ เรามาดูกันว่าเราจะหมักเนื้อสเต็กกันอย่างไร
 335004


beamzer
#2
16-10-2010 - 16:14:28

#2 beamzer  [ 16-10-2010 - 16:14:28 ]




สเต็ก( Steak) มีทั้ง หมู, เนื้อ, ปลา, ไก่ สูตรนี้ก็เป็นสูตรที่สามารถ หมักได้กับเนื้อทุกอย่างเลย
ส่วนผสม

1. เนื้อหมู 250 กรัม
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. พริกไทยเม็ดบุให้แตก 10 เม็ด
4. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
5. น้ำมัน 1 ช้อนกินข้าว
6. โซดา 1 ช้อนกินข้าว
7. หอมหัวใหญ่ 1 ชิ้นหั่นบางๆ
 335009


beamzer
#3
16-10-2010 - 16:15:04

#3 beamzer  [ 16-10-2010 - 16:15:04 ]




วิธีทำ

* ให้นำเนื้อหมู มาขยำเบาๆ กับ โซดา แล้วหมักไว้ 5 นาที
* หลังจากนั้นให้ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
* แล้วนำเนื้อหมูที่หมักแล้ว เข้าตู้เย็น ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
* เมื่อครบกำหนดแล้วให้ นำออกมาย่าง หรือทอดก็ได้แล้วแต่ชอบ
* เวลาเสริฟ ให้ใส่ผักต้ม เช่น มันฝรั่งต้ม หรือแครอทต้ม หรือข้าวโพดหวานต้มก็ได้ และขนมปังปิ้งสองแผ่น


- เพื่อนๆ ลองทำทานกันดูนะ ถ้าได้ผลอย่างไรก็บอกกันบ้างแล้วกัน workdeena ก็ลองใช้สูตรนี้ลองทำดูแล้ว ก็ใช้ได้นะ เวลาย่าง อย่าใหมันสุขจนแห้งมากเกินไป มันจะไม่อร่อย ทานกับซอสมะเขือเทศ หรือซอสปรุงรส, เกลือ, พริกไทย อร่อยมาก แต่อย่าลืมอาหารแบบไทยๆ นะ อร่อยไม่แพ้ชาติอื่นเหมือนกัน
 335010


beamzer
#4
16-10-2010 - 16:15:31

#4 beamzer  [ 16-10-2010 - 16:15:31 ]




ลองทำดูนะค่ะ


beamzer
#5
16-10-2010 - 16:15:51

#5 beamzer  [ 16-10-2010 - 16:15:51 ]




มาแบ่งกันบ้างนะค่ะ
อิอิ


ยูฟ่า
#6
16-10-2010 - 16:16:53

#6 ยูฟ่า  [ 16-10-2010 - 16:16:53 ]




น่ากิน


Mymetal
#7
17-10-2010 - 18:01:06

#7 Mymetal  [ 17-10-2010 - 18:01:06 ]




ปรับสูตร ถ้าเป็นผมทำนะจะทำแบบนี้

-ซอสปรุงรสใช้ ซอสฝาเขียว 1-2 ช้อนโต๊ะ (ใช้ซอสน้อยก็ต้องหมักในภาชนะเล็กๆ นะแบบซอสท่วมเนื้อได้ก็ดี) ถ้าใช้ 1 ช้อนชากับเนื้อ 250 g
เวลาหมักมันไม่เข้าเนื้อ แค่ไปเค็มๆ ปะแล่มๆ ที่ผิวเนื้อ เวลาย่างน้ำมันเนื้อออก ก็หมดเค็มแล้วครับ
-โซดา ไม่ต้องก็ได้ ใช้นมข้นจืด/นมสดแทน ใส่ไปตอนหมักนั่นแหละ ไขมันทำให้เนื้อนุ่ม
-พริกไทยดำ ผมไม่ค่อยชอบมาใช้กับปลาเท่าไหร่ มันฉุนเกินไป ใช้เป็นพริกไทยป่นธรรมดาก็พอ
-เอาส้อมทิ่มเนื้อให้เป็นรูๆ ด้วยนะตอนหมัก แล้วหมัก ซัก ชม.ครึ่ง กำลังดีสำหรับสูตรเรา

เวลาย่างก็คอยทาเนย/น้ำมัน/ซอส บ่อยๆ ถึงจะอร่อย
ถ้าทอด แบบไม่ชุบแป้งก็ทอดด้านเดียวแล้วสังเกตขอบเนื้อให้มันสุกขึ้นมากลางๆ แผ่นค่อยกลับเนื้อ

ตอนเสิร์ฟ ก็เอาน้ำเกรวี่+พริกไทย ราดหน้าไปหน่อยพอสวยงาม


kittymea
#8
17-10-2010 - 18:05:25

#8 kittymea  [ 17-10-2010 - 18:05:25 ]




ขอบคุนมากนะคะ พอดีเราอ่าแฟนพันแท้สเต็กเลย:)


Mymetal
#9
17-10-2010 - 18:07:19

#9 Mymetal  [ 17-10-2010 - 18:07:19 ]




เมื่อวันก่อนเพิ่งไปกินมา แล้วร้านที่ไปกินทำน้ำเกรวี่เค็มไปหน่อยพริกไทยดำที่ควรจะเด่นเลยไม่เด่นเท่าที่ควร


beamzer
#10
18-10-2010 - 06:54:09

#10 beamzer  [ 18-10-2010 - 06:54:09 ]




ว้าว


Mymetal
#11
18-10-2010 - 15:02:00

#11 Mymetal  [ 18-10-2010 - 15:02:00 ]




สนใจเรื่องทำอาหารคุยกันได้นะ


beamzer
#12
18-10-2010 - 16:33:26

#12 beamzer  [ 18-10-2010 - 16:33:26 ]




อืม


  • 1

ลงข้อความได้เฉพาะสมาชิก
ต้องสมัครเป็นสมาชิกและ login เข้าสู่ระบบก่อนถึงจะสามารถลงความเห็นได้
เข้าสู่ระบบสมัครสมาชิก



ข้อมูลเมื่อ 15th November 2024 23:27

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายส่วนบุคคนก่อนเริ่มใช้งาน [นโยบายส่วนบุคคล]
ยอมรับ