ตอนที่ 2 มาทำอาหารเพื่อสุขภาพค่ะ
วันนี้เป็นประเภทข้าวค่ะ
โจ๊กจมูกข้าวหมู
-> ส่วนผสม
จมูกข้าวหอมมะลิสุก 1 ถ้วย
น้ำต้มกระดูกไก่ 4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 2 ช้อนชา
หมูบด 200 กรัม
ขิงสดหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ผักชีหั่นหยาบๆ 2 ต้น
ต้นหอมหั่นละเอียด 2 ต้น
ไข่ไก่ลวก 4 ฟอง
-> วิธีทำ
1. ผสมหมูบด พริกไทยป่น น้ำปลา 2 ช้อนชา เคล้าเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำต้มกระดูกไก่ลงในหม้อ 2 ถ้วย ใส่จมูกข้าวหอมมะลิสุกตั้งไฟพอเดือด ตักขึ้นยีด้วยกระชอนลวดให้ละเอียด เทใส่หม้อใส่น้ำกระดูกไก่ที่เหลือ ตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หมูบดโดยวิธีตักหมูบดใส่ทีละช้อนจนหมด
3. ใส่ขิงหั่นฝอยคนให้ทั่ว แบ่งผักชี ต้นหอมใส่ครึ่งหนึ่งคนพอทั่ว
4. ตักใส่ถ้วย 4 ถ้วยเท่าๆ กัน ต่อยไข่ลวกใส่ โรยด้วยต้นหอม ผักชี โรยด้วยพริกไทยป่น ปรุงรสด้วยน้ำส้มพริกดอง
ข้าวต้มข้าวกล้องตำลึง
-> ส่วนผสม
ข้าวกล้องหุงสุกแล้ว 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มกระดูกไก่ 3-4 ถ้วยตวง
หมูบด 200 กรัม
เห็ดหอมล้างสะอาดแช่น้ำไว้ให้นิ่ม 3-4 ดอก
รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำรวมกัน 1 ช้อนชา
ใบตำลึงตามชอบ
ซีอิ้วขาว
พริกไทยป่น
-> วิธีทำ
1. ใส่น้ำต้มกระดูกไก่ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่หมูบดโดยวิธีตักหมูบดใส่ทีละช้อนจนหมด พร้อมรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่ตำไว้ ต้มให้เดือดต่อไปอีก 2-3 นาที
2. ใส่ข้าวกล้องพร้อมเห็ดหอม (ต้องหั่นเป็นฝอยๆ) ลงต้มในหม้อซุป ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวจนเม็ดข้าวเริ่มเปื่อย ใส่ใบตำลึงต้มต่อไปจนสุก ถ้าน้ำข้นไปเติมน้ำได้อีก
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตักใส่ถ้วยโรยพริกไทยป่นตามชอบ
ข้าวต้มจมูกข้าวทะเล
-> ส่วนผสม
จมูกข้าวหอมมะลิสุก 1 ถ้วย
หอยแมลงภู่ลวกแกะเอาแต่เนื้อ 6 ตัว
กุ้งแกะเปลือกและผ่าหลังดึงเส้นดำออกแล้ว 5 ตัว
ปลากะพงแล่เอาแต่เนื้อหั่นบางๆ 100 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าสับละเอียด 2 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบๆ 1/2 ถ้วย
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
-> วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม แล้วใส่ปลา กุ้ง หอยแมลงภู่ และข่า คนให้ทั่ว
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่จมูกข้าว ต้มจนข้าวนุ่ม ใส่ส่วนผสมข้อ 1
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ขึ้นฉ่ายคนพอทั่ว ตักใส่ถ้วย และโรยพริกไทยป่นตามชอบ
ข้าวนึ่งกระเทียม
-> ส่วนผสม
ข้าวกล้องสุก 1 ถ้วย
กระเทียมจีนสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นฝอย 2-3 ต้น
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอยตามชอบ
น้ำซุปตามต้องการ
-> วิธีทำ
1. ใส่กระเทียมลงไปผัดกับน้ำซุปเล็กน้อยในกะทะจนกระเทียมสุก
2. ใส่ข้าวที่หุงหรือนึ่งจนสุกแล้วลงผัด ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้
3. ตักใส่จานพร้อมโรยด้วยขิง และต้นหอมที่เตรียมไว้
ข้าวผัดรวมธัญญาพืช
-> ส่วนผสม
จมูกข้าวหอมมะลิสุก 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วแดงต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นขึ้นฉ่ายหั่นสั้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดต้มแกะเอาแต่เมล็ด 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ไก่/หมูพอประมาณ
-> วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ใส่หอมใหญ่ผัดพอหอม ใส่ถั่วแดง ข้าวโพดผัดพอทั่ว
2. ใส่ข้าวปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ใส่ไก่/หมู ใส่มะเขือเทศ ขึ้นฉ่ายคนพอทั่ว
3. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักสด แตงกวา ผักกาดหอม
เม้นและเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ
สูตรอาหารสำหรับคนรักสุขภาพค่ะ
jearjear2543 | #1 21-03-2011 - 11:55:29 | ||||
|
|
นู๋แจม_ฉส | #2 21-03-2011 - 12:02:14 | ||||
|
|
- 1
ลงข้อความได้เฉพาะสมาชิก ต้องสมัครเป็นสมาชิกและ login เข้าสู่ระบบก่อนถึงจะสามารถลงความเห็นได้ |
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายส่วนบุคคนก่อนเริ่มใช้งาน [นโยบายส่วนบุคคล] |