เหล่านักชิมอาหาร ต่างกล่าวขานว่า ฉลามเน่า คือ อาหารที่มี กลิ่นเลวร้ายที่สุดในโลก เท่าที่เขาเคยได้กลิ่นมา
รายละเอียด
-ฉลามเน่า(Hákarl หรือ kæstur hákarl) เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไอซ์แลนด์ ที่ทำจากเนื้อ ปลาฉลามกรีนแลนด์(Greenland shark) หรือไม่ก็ทำจาก ฉลามบาสกิ้น(Basking shark)
-เนื้อฉลามเน่า จะถูกเสิร์ฟ มาเป็นส่วนหนึ่งในจานของเมนูอาหารที่เรียกว่าþorramatur(เป็นเมนูอาหารที่จะประกอบด้วยเนื้อสัตว์ ปลาที่ถูกถนอมไว้ด้วยกรรมวิธีดั่งเดิม กับ ขนนปัง เนย และเหล้า akvavit) ที่จะกินกันในเทศกาล Þorrablót
-เนื้อปลาฉลามสด นั้นเป็นอันตรายในการนำมาบริโภคสดๆ เนื่องจากมีพิษจาก กรดยูริค(Uric acid) และ trimethylamine oxide แต่เมื่อผ่านขบวนการถนอมอาหารสูตรพิเศษของจาก ไอซ์แลนด์ จะทำให้มันมีกลิ่นเหมือน แอมโมเนีย(Ammonia : กลิ่นเหมือนผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำ)
-ส่วนรสชาตินั้น ไม่ได้เลวร้ายเหมือนกลิ่นของมัน คือ มีรสหวาน นุ่ม แต่มันก็คือเป็นเมนูอาหารระดับฮาร์ดคอร์ สำหรับมือใหม่หัดชิม(เป็นคำกล่าวของนาย Andrew Zimmern ที่เป็นพิธีกรรายการ Bizarre Foods with Andrew Zimmern)
-สำหรับใครอยากทำ ฉลามเน่า ไว้กิน ทำตามวิธีข้างล่างเลย
-เนื้อฉลามเน่า จะถูกเสิร์ฟ มาเป็นส่วนหนึ่งในจานของเมนูอาหารที่เรียกว่าþorramatur(เป็นเมนูอาหารที่จะประกอบด้วยเนื้อสัตว์ ปลาที่ถูกถนอมไว้ด้วยกรรมวิธีดั่งเดิม กับ ขนนปัง เนย และเหล้า akvavit) ที่จะกินกันในเทศกาล Þorrablót
-เนื้อปลาฉลามสด นั้นเป็นอันตรายในการนำมาบริโภคสดๆ เนื่องจากมีพิษจาก กรดยูริค(Uric acid) และ trimethylamine oxide แต่เมื่อผ่านขบวนการถนอมอาหารสูตรพิเศษของจาก ไอซ์แลนด์ จะทำให้มันมีกลิ่นเหมือน แอมโมเนีย(Ammonia : กลิ่นเหมือนผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำ)
-ส่วนรสชาตินั้น ไม่ได้เลวร้ายเหมือนกลิ่นของมัน คือ มีรสหวาน นุ่ม แต่มันก็คือเป็นเมนูอาหารระดับฮาร์ดคอร์ สำหรับมือใหม่หัดชิม(เป็นคำกล่าวของนาย Andrew Zimmern ที่เป็นพิธีกรรายการ Bizarre Foods with Andrew Zimmern)
-สำหรับใครอยากทำ ฉลามเน่า ไว้กิน ทำตามวิธีข้างล่างเลย
วิธีการทำ ฉลามเน่า ไว้รับประทาน
-นำฉลามมาตัดหัวออก
-ขุดหลุมตื้นๆ ไว้สำหรับฝังซากฉลามไร้หัว แล้วกลบด้วยทราย หรือ กรวด
-เมื่อฝังกลบเสร็จ ให้นำหินหนักมาวางทับด้านบนหลุม เพื่อให้น้ำหนักหินบีบของเหลวต่างๆออกจากซากปลาฉลาม เป็นระยะเวลา 6 -12 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับฤดูกาล
-เมื่อหมักจนได้ที่ก็ขุด ซากปลาฉลามเน่าขึ้นมา ทำการแล่เป็นก้อน นำไปผึ่งลมไว้ในที่ร่ม เป็นระยะเวลาอีก 2-3 เดือน ระหว่างนี้เนื้อปลาฉลามจะเกิดเป็นคราบสีน้ำตาลหุ้มจนทั่วเนื้อฉลามเน่า เป็นการจบขบวนการ
-ขุดหลุมตื้นๆ ไว้สำหรับฝังซากฉลามไร้หัว แล้วกลบด้วยทราย หรือ กรวด
-เมื่อฝังกลบเสร็จ ให้นำหินหนักมาวางทับด้านบนหลุม เพื่อให้น้ำหนักหินบีบของเหลวต่างๆออกจากซากปลาฉลาม เป็นระยะเวลา 6 -12 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับฤดูกาล
-เมื่อหมักจนได้ที่ก็ขุด ซากปลาฉลามเน่าขึ้นมา ทำการแล่เป็นก้อน นำไปผึ่งลมไว้ในที่ร่ม เป็นระยะเวลาอีก 2-3 เดือน ระหว่างนี้เนื้อปลาฉลามจะเกิดเป็นคราบสีน้ำตาลหุ้มจนทั่วเนื้อฉลามเน่า เป็นการจบขบวนการ
อร่อยไม่อร่อยบอกด้วยเน้ออ!!