"ไข่ต้ม" อาหารที่ทำง่าย
แต่บางที บางคน บางครั้ง ก็เกิดเหตุการขัดข้อง เช่น "ปอกเปลือกไม่ได้"
แต่คุณจะไม่พบปัญหานั้นอีกต่อไป เพราะ จขกท. ได้รวบรวมข้อมูลมาให้เเล้ว
แต่บางที บางคน บางครั้ง ก็เกิดเหตุการขัดข้อง เช่น "ปอกเปลือกไม่ได้"
แต่คุณจะไม่พบปัญหานั้นอีกต่อไป เพราะ จขกท. ได้รวบรวมข้อมูลมาให้เเล้ว
เริ่มตั้งแต่การต้มเลยนะคะ ขณะน้ำเริ่มอุ่นให้เติม “เกลือป่น” ลงไป ในสัดส่วนเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำ 1 ลิตร จากนั้น นำไข่ลงต้มได้เลย “โดยไม่ต้องรอให้น้ำเดือด” ทั้งนี้ “ควรต้มด้วยไฟอ่อน” ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที (หากต้องการให้ไข่แดงเป็นยางมะตูมจะใช้เวลาราว 8 นาที)
หลังจากการต้มไข่ให้นำไข่ที่ต้มแล้วแช่ในน้ำเย็น แล้วค่อยนำมาปอก จะปอกได้ง่ายขึ้น
การนำไข่ต้มไปแช่น้ำเย็นทำให้ไข่ต้มด้านในหดตัวจะหลุดออกมาจากเปลือกได้ง่าย
ขอแถมท้ายอีกนิดสำหรักการผ่าไข่ไม่ให้แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยค่ะวิธีหนึ่งที่เราจะพบเห็นได้บ่อย ๆ ในร้านอาหารประเภทก๊วยจั๊บก็คือการผูกด้ายไว้ข้างหนึ่งให้ตึงแล้ใช่มือดึงให้เส้นด้ายนั้นผ่าไข่ออกเป็น 2 ซีก และอีกวิธีหนึ่งก็คือการผ่าโดยใช้มีดที่จุ่มลงในน้ำร้อนก็ได้ค่ะ
ใครอยากปอกเปลือกแบบง่ายๆแล้วเร็วใช้วิธีนี้ก็ได้นะคะ (แนะนำว่าสำหรับกินคนเดียว)
ส่วนใหญ่ก็เป็นวิธีใกล้ตัวนะคะ จขกท เชื่อว่าทุกบ้านน่าจะรู้อยู่เเล้ว
ใครรู้เเล้วก็ขออภัยด้วยนะคะ ใครที่ไม่รู้ก็นำไปใช้ได้ค่ะ ขอให้ทุกคนสนุกกับการต้มไข่นะคะ
ใครรู้เเล้วก็ขออภัยด้วยนะคะ ใครที่ไม่รู้ก็นำไปใช้ได้ค่ะ ขอให้ทุกคนสนุกกับการต้มไข่นะคะ
เครดิต >> <<